Bí quyết ôn thi hiệu quả dành cho học sinh THCS

Thứ tư - 25/03/2020 02:24
Bí quyết ôn thi hiệu quả dành cho học sinh THCS
    Trước mỗi kì thi, học sinh chúng ta thường có tình trạng ‘nước đến chân mới nhảy’. Ngày mai thi thì tối hôm trước mới bắt đầu cầm sách vở lên học, chính bởi vậy mà điểm số mỗi kì thi đều tuột dốc không phanh. Học tập chính là con đường cả đời của chúng ta nhưng chỉ vì một con điểm kém ở kì thi cuối kì, chuyển cấp hay kì thi THPT quốc gia cũng sẽ khiến bản thân ta thất vọng. Chính bởi vậy sự chuẩn bị trước mỗi kì thi là rất cần thiết, sau đây sẽ là những bí quyết ôn thi hiệu quả giúp bạn có thể đạt được con điểm như ý muốn của mình:
1.Lên kế hoạch học tập trước khi thi đến
  Trước mỗi kì thi, chúng ta thường rơi vào tâm trạng hoang mang , lo lắng chính vì thế việc lên kế hoạch học tập trước kì thi cho chính bản thân mình sẽ góp phần nào giảm bớt sự lo lắng của bạn hơn.
   Hãy hỏi thầy cô giáo bạn bè hay lên trang web của trường để biết rõ được thời gian thi là khi nào và lên kế hoạch học tập theo khung giờ cụ thể lên thời khóa biểu của bạn.

Cân bằng giữa việc học, ngủ nghỉ, chơi là điều cần thiết để có một kế hoạch
                                                      ôn thi hiệu quả.
    Ngoài việc lập kế hoạch học tập cho bản thân mình. Rất ít bạn có thể thực hiện y như thời khóa biểu đặt ra, vì thể hãy viết mục tiêu mỗi ngày, mỗi tuần và đặt mục tiêu cho điểm số của bạn để giúp bạn có thêm tinh thần và sự quyết tâm cao.
 2. Định hướng rõ những kiến thức mình cần cho kì thi
     Việc này rất quan trọng , việc biết những kiến thức trọng tâm sẽ thi giúp bạn tự tin hơn khi bước vào kì thi. Hãy chủ động hỏi thầy cô, bạn bè về những phần kiến thức sẽ có trong bài thì, sau đó hãy tự tổng hợp các kiến thức ấy lại bằng sơ đồ tư duy hoặc bất kì hình thức ghi nhớ nào mà bạn cho là dễ học nhất với mình. Trong quá trình tổng hợp kiến thức, bạn hãy bám sát vào nội dung, kiến thức, bài tập trong sách giáo khoa và các bài tập mà bạn được học thêm ở thầy cô giáo.

3. Không thức quá khuya
    Việc thức khuya quá nhiều, đặc biệt trước kì thi rất có hại cho sức khỏe của bạn ảnh hưởng đến tinh thần của bạn khi đi thi. Cơ thể chúng ta cần 7 – 8 tiếng mỗi ngày để ngủ chính vì vậy việc bạn thức khua không những có hại cho sức khỏe mà còn không được ích lợi gì. Khi càng về đêm, não bộ chúng ta cần được nghỉ ngơi nếu như bạn cố gắng học đến thâu đêm, thì bạn sẽ mệt mỏi vào sang ngày hôm sau, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ và hay đau đầu. Thay vì thức khuya vào ban đêm thì bạn hãy cố gắng dậy vào lúc sang sớm để học. Vì vậy hãy duy trì thói quen đi ngủ trước 10 giờ và thức dậy lúc 5 giờ sang mỗi ngày để giúp bộ não chúng ta luôn khỏe mạnh.
4. Luyện tập, luyện tập và luyện tập
    Không chỉ đơn thuần là nhớ những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa mà thôi. Hãy dành nhiều thời gian vào thực hành các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, luyện các đề thi và làm thuần thục cho đến khi bạn làm quen được các dạng bài tập.

5. Tập trung vào việc ôn tập
    Ngày nay khi công nghệ ngày một phát triển, hầu như mọi lứa tuổi đều được tiếp xúc với điện thoại thong minh, máy vi tính và lạm dụng quá nhiều vào nó. Đặc biệt là học sinh, việc lạm dụng quá nhiều vào công nghệ khiến bạn mất hứng thú với học tập và xao nhãng. Chính vì vậy hãy loại bỏ và tránh xa những thứ khiến bạn mất tập trung, tìm kiếm một nơi thật yên tĩnh để học bài.

6. Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí
      Chúng ta không cần phải ép bản thân mình học từ sang đến tối. Cơ thể cũng có những lúc mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình. Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống hang ngày để cải thiện sức khỏe bản thân. Ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, uống đủ nước mỗi ngày, tập thể dục thường xuyên và tránh tình trạng thiếu ngủ bạn nhé!

Tác giả bài viết: Lại Thúy Hằng-Lớp 8B (2019-2020)

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở Website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn bài viết của Website https://thcsphanhuychu.edu.vn là vi phạm bản quyền