Unica

Upload phim Full HD lên YouTube

Thứ bảy - 06/06/2020 10:59

Upload phim Full HD lên YouTube

Ngày nay, hầu hết các máy ảnh du lịch nhỏ gọn, thậm chí các smartphone cũng đều có chức năng quay phim độ nét cao, rất tiện lợi để bạn tiến hành ghi lại những sự kiện đáng nhớ rồi đưa lên YouTube cho bạn bè, người thân cùng xem. Nhưng nếu đoạn phim hơi dài, dung lượng hơi lớn thì cần phải qua vài bước xử lý mới có thể đưa lên được dễ dàng.
1. Chọn lựa tối ưu trong máy ảnh KTS để có ảnh đẹp, phim rõ
Để Upload phim Full HD lên YouTube, Bài viết này minh họa bằng việc sử dụng máy chụp ảnh KTS hiệu Canon Power Shot SX 230 HS. Đối với các loại máy khác, thao tác có thể đôi chút khác biệt, nhưng mục đích của từng bước thì hoàn toàn giống nhau. Sau khi khởi động (bật nút On/Off), bạn bấm nút Function (phím giữa của 4 mũi tên) và chọn các chế độ như sau:
- Chọn Single Shot (mỗi lần chụp một ảnh): bấm phím mũi tên chỉ qua phải, chọn Single Shot, bấm nút Function để xác nhận sự chọn lựa này.
- Chọn tỉ lệ màn hình 16:9: bấm nút Function, bấm mũi tên chỉ xuống, bấm phím qua phải, chọn 16:9, bấm Function.
- Chọn độ phân giải cao nhất 4000 x 2248: bấm nút Function, bấm mũi tên chỉ xuống, bấm phím qua phải, chọn 4000 x 2248, bấm Function.
- Chọn Fine: bấm nút Function, bấm mũi tên chỉ xuống, bấm phím qua phải, chọn Fine, bấm Function.
- Chọn Full HD Video: bấm nút Function, bấm mũi tên chỉ xuống, bấm phím qua phải, chọn 1920 x 1080, bấm Function.
Như vậy là bạn đã chọn chế độ tối ưu cho chụp ảnh và quay phim Full HD. Nếu muốn giảm dung lượng ảnh và phim để gởi e-mail, bạn có thể chọn các chế độ khác khi bấm mũi tên qua phải, nhưng chất lượng sẽ giảm theo. Từ giờ trở đi, hình ảnh chụp được sẽ có độ phân giải 4000 x 2248, tỉ lệ màn hình 16:9 và những file video Full HD có độ phân giải 1920 x 1080.
2. Giảm dung lượng hình ảnh
Với hình ảnh có độ phân giải 4000 x 2248 và tỉ lệ 16:9, chất lượng khi in ra là “trên mức tuyệt vời”, nhưng nếu dùng cho mục đích làm phim thì dung lượng quá lớn sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn, vì thế cần giảm dung lượng để upload lên YouTube cho nhanh, nhưng vẫn phải giữ gần như nguyên vẹn chất lượng hình ảnh ban đầu.
Chương trình quản lý ảnh ACDSee 12 (56,58 MB): đây là một phần mềm quản lý ảnh tuyệt vời và quen thuộc với hầu hết mọi người. Bạn không cần phải dùng phiên bản mới nhất vì không cần đến các chức năng cao cấp của chương trình mới, download tại địa chỉ: http://tinyurl. com/utbinh1098. Trong tài liệu tải về có phần hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng bản full.
Cách thu nhỏ hình: mở chương trình ACDSee 12, chọn những ảnh đã chụp, bấm nút xổ xuống của menu Batch, chọn Resize, chọn Size in pixels. Trong Width nhập 720 và trong Height nhập 480, bấm Start Resize. Khi hoàn tất, bạn bấm nút Done, xuất hiện 10 ảnh đã resize được tô trắng bên dưới. Bạn bấm Ctrl+X để cắt chúng ra. Ra desktop, bạn tạo một folder để chứa các hình ảnh đã chỉnh độ phân giải còn 720 x 480 pixel với màn hình tỉ lệ 16:9.
3. Làm giảm dung lượng video
Ở đây, bạn sẽ sử dụng chương trình Aiseesoft Total Video Converter Platinum 6.3.18 (27,75 MB). Đây là phần mềm chuyển đổi đa phương tiện cho mọi định dạng và kích cỡ rất hay, nhanh, dễ sử dụng, hiệu quả cao. Download tại: http://tinyurl.com/utbinh1090, trong tài liệu tải về có phần hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng bản full.
Cách chuyển đổi định dạng videos full HD (MOV) sang MPEG4 và chuyển đổi độ phân giải từ 1920 x 1080 thành 720 x 480: mở chương trình Aiseesoft To­tal Video Converter Platinum 6.3.1, bấm nút Add Video, chọn các video đã lưu trong máy tính > Open.
- Trong dòng Profile: bấm xổ xuống và chọn MPEG 4- Video (*.mg4), bấm Settings, Resolution chọn 720 x 480 > OK.
- Trong dòng Destination: bấm Browse và chọn folder chứa hình ảnh đã tạo trên desktop ở bước trước làm nơi lưu video.
- Bấm nút Convert, chờ chương trình chuyển đổi định dạng và độ phân giải hoàn tất.
Như vậy là bạn đã có một folder chứa các hình và video có cùng độ phân giải 720 x 480 pixel. Với độ phân giải này, hình ảnh sẽ xuất hiện trên màn hình trên YouTube giống như kích cỡ của hình và video gốc, nhưng dung lượng giờ đây đã giảm từ 10 đến 15 lần, trong khi chất lượng giảm không đáng kể.
4. Biên tập phim
Bạn sẽ sử dụng Windows Movie Maker cho công việc này. Đây là một chương trình miễn phí của Windows đi kèm khi cài đặt Windows XP trước đây. Nếu bạn sử dụng Windows 7 thì download chương trình tại: http://tinyurl. com/utbinh1099, trong link này có kèm những bài viết hướng dẫn sử dụng chương trình biên tập phim này. Ưu điểm của Windows Movie Maker là hết sức đơn giản, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao, thích hợp cho người không có chuyên môn về biên tập phim ảnh.
Để biên tập phim, bạn mở chương trình lên.
- Chèn hình: bấm Pictures, tìm đến folder đã lưu tại desktop, chọn tất cả hình. Bấm Open, chọn tất cả hình xuất hiện trong khung ở giữa. Bấm chuột phải lên 1 hình, chọn Add to Timeline. Xuất hiện các hình trong dòng Video bên dưới.
- Chè nVideos: bấ mVideo, tìm đế nfolder đã lưu tại desktop, chọn tất cả video. Bấm Open, chọn tất cả video xuất hiện trong khung ở giữa. Bấm chuột phải lên 1 video, chọn Add to Timeline. Xuất hiện các video nằm sau hình đã chèn trong dòng Video bên dưới. Chọn tất cả hình và video trong khung giữa, bấm chuột phải lên một video, chọn Remove để xóa tất cả.
- Chèn nhạc hoặc âm thanh: bấm Audio or Music, tìm đến nơi chứa nhạc MP3 hoặc file âm thanh. Bấm Open. Xuất hiện các file nhạc tại khung giữa, chọn tất cả. Bấm chuột phải lên một file nhạc, chọn Add to Timeline. Xuất hiện các file nhạc trong dòng Audio/Music bên dưới.
- Hiệu chỉnh âm lượng cho âm thanh chèn vào và âm thanh có sẵn trong video: bấm menu xổ xuống phía bên trái của Timeline, chọn Audio Levels. Xuất hiện cửa sổ Audio Levels, nếu muốn nghe âm thanh chèn vào tối đa, bạn kéo cần gạt qua sát bên phải, nếu muốn nghe âm thanh củ avideo tố iđa, bạ ngạ tqua sá tbên trái. Như thế, bạn có thể pha trộn hai âm thanh với mức độ tùy thuộc nội dung của hình ảnh xuất hiện.
- Đặt tựa (Title) cho phim: bấm Titles and Credits, chọn Title at the beginning và nhập văn bản vào. Bạn có thể hiệu chỉnh văn bản bằng cách bấm Change the text font and color. Bạn cũng có thể tạo animation khi bấm Change the title animation. Sau cùng bấm nút Add Title, một khung văn bản làm tựa cho phim xuất hiện sát bên phải của hàng Videos.
- Sử dụng Effects và Transi­tion: tham khảo 15 bài viết kèm theo trong tài liệu tải về để biết cách sử dụng Effects và Transitions trong Windows Movie Maker.
- Lưu phim: sau khi hoàn tất, bạn bấm nút Play trong khung Preview để xem thử, sau đó bấm This computer để bắt đầu lưu phim, xuất hiện cửa sổ Public Movie, tại dòng File name, bạn nhập tên phim (mặc định phim được lưu tại Library/My Videos), bấm Next. Xuất hiện cửa sổ tiếp theo, bạn có thể chọn dung lượng cho phim bằng cách chọn 1 trong 3 tùy chọn, sau cùng bấm nút Publish để chương trình bắt đầu tạo phim sau khi biên tập hoàn tất.
5. Upload lên YouTube
Để tải video lên YouTube, bạn cần phải có một tài khoản Gmail và tạo cho mình một kênh URL. Đây là một việc đơn giản và rất quen thuộc, xin miễn trình bày ở đây.
Mặc định, YouTube chỉ cho phép tải lên các video có thời lượng tối đa 15 phút, vì thế nếu videoclip vừa tạo ra dài hơn mức hạn chế này, bạn cần phải thực hiện một số bước thiết lập cần thiết như sau:
- Truy cập trang tải lên tại www. youtube.com/my_videos_upload, bấm nút Tăng giới hạn của bạn ở cuối trang.
- Lấy mã xác minh: nhập số điện thoại di động của bạn và bấm nút Gửi, một mã xác minh sẽ ngay lập tức gửi đến, bạn hãy lấy mã này nhập vào ô Xác minh. Xuất hiện thông báo chúc mừng. Từ giờ trở đi, tài khoản của bạn đã sẵn sàng cho những video dài hơn 15 phút.
- Upload video: bấm nút Tải lên, tìm đến file video cần upload. Bấm nút Open và chờ file video của bạn được tải lên YouTube hoàn tất.

Tác giả bài viết: TĂNG NHƯ BỈNH - utbinhdesign@gmail.com

Tác giả bài viết: Admin

 Tags: Youtube

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TOP PHẦN MỀM ĐƯỢC TẢI NHIỀU
SHopee
Shopee
Shopee
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây