Loại bỏ thói quen xấu

Thứ bảy - 04/04/2020 23:54
Từ khi có smartphone,chị ta thấy con mình suốt ngày “dán mắt vào nó, và bắt đầu có triệu chứng quên ăn quên học. Người mẹ rất lo lắng. Mấy ngày đầu, chị nhắc nhở nhẹ nhàng. Con có nghe, nhưng mấy hôm sau đâu lại vào đó.
                                                                                 LOẠI BỎ THÓI QUEN XẤU


 
                           Bí mật cái cây của ông ngoại!
Một người mẹ rất quan tâm con trai, chị muốn con rèn luyện thật nhiều thói quen tốt. Cậu bé rất chăm ngoan, học rất giỏi. Kỳ học ấy, nhờ thành tích cao mà chị đã quyết định thưởng cho cậu bé một chiếc Smartphone, vừa để cho bằng bạn bằng bè, cũng vừa để giải trí.
Tuy nhiên, đó là một quyết định sai lầm.
Từ khi có smartphone,chị ta thấy con mình suốt ngày “dán mắt vào nó, và bắt đầu có triệu chứng quên ăn quên học. Người mẹ rất lo lắng. Mấy ngày đầu, chị nhắc nhở nhẹ nhàng. Con có nghe, nhưng mấy hôm sau đâu lại vào đó.
Rồi chị bắt đầu nói chuyện nghiêm túc hơn, thậm chí kể câu chuyện về thói quen xấu, về tác hại của smartphone,v.v…nhưng vẫn không ăn thua. Cuối cùng, chị phải “ra lệnh” giới nghiêm, chị cất điện thoại vào tủ và chỉ cho dung mỗi ngày một ít.
Cậu bé ngoan ngoãn nghe lời. Một vài tuần trôi qua, chị quyết định “thử” con trai. Hôm ấy trong giờ “giới nghiêm”, chị nói chị đi ra ngoài có chút việc, và sau đó đột ngột quay lại nhà để bí mật theo dõi.
Khi thấy con lục tủ, lấy smartphone ra chơi. Chị buồn lắm. Từ một đứa trẻ ngoan, cậu đã lừa dối cả mẹ mình. Sau đó, người mẹ đem câu chuyện về thói quen xấu của con kể với ông ngoại, vốn là một người thông thái trong gia đình.
“Con hãy đưa cậu bé tới đây,”ông ngoại nói.
“Ta sẽ có cách.”
Hôm ấy, hai mẹ con tới nhà ông ngoại. Tất nhiên, cậu bé không quên mang theo smartphone để “cày” game suốt quãng đường. Đến nới, cậu bé thấy khu vườn của ông nhiều cây cối, lại có chú chó dễ thương, cậu bé thích thú lắm. Cậu đã chơi với chó dưới gốc cây cả ngày, và gần như quên mất cái smartphone.
Nhân lúc cậu bé đang vui, ông ngoại tới bắt chuyện.
“Này cháu yêu”, ông ngoại nói. “Cháu có biết dung smartphone nhiều là một thói quen xấu. Không chỉ khiến mắt cháu bị cận thị, mà về lâu dài sẽ còn nhiều hậu quả khác nữa không?”
“Cháu biết chứ”, cậu bé nói. “Nhưng tụi bạn cháu dung suốt có sao đâu? Với lại dù có là thói quen xấu, thì cháu kiểm soát bản thân tốt lắm, cháu sẽ dừng lại được thôi.”
“À, đó là do các bạn của cháu, cũng như cháu chưa biết bí mật này.”
“Bí mật gì hả ông?”
“Cháu có thấy cây dại nho nhỏ kia không? Hãy thử nhổ nó cho ta.”
Cậu bé nghe lời, liền chạy tới cái cây dại, mới nhú lên cao chưa tới một gang tay. Cậu nhổ lên dễ dàng, chạy lại đưa cho ông.
“ Tốt lắm, giờ cháu hay nhổ cho ta một cái cây trong bụi cây đằng kia”
Cậu bé nhe lời, liền chạy tới bụi cây. Ở đây nhiều cây to hơn nên cậu mất sức một chút mới nhổ được một cái.
“Tuyệt lắm, giờ mới là thử thách nè. Cháu hãy nhổ cho ta một cái cây chỗ con chó đang nằm xem.”
Cậu bé nghe lời, liền chạy tới chổ con chó. Cái cây này cao ngang người cậu, song cậu tin là mình vẫn nhổ được. Thế là cậu lấy hết sức bình sinh để kéo lên,nhưng không nổi. Cuối cùng, cậu đành chịu thua.”
“Cái cây này chắc quá, mà bí mật của ông là gì mà bắt cháu nhổ cây thế này?”
Ông ngoại mỉm cười và nói. “Thói quen xấu giống như những cái cây. Khi cây còn non, rễ yếu ớt, cháu có thể dễ dàng nhổ bỏ chũng. Song khi chúng càng lớn lên, rễ sẽ càng sâu, càng khó để nhổ bỏ. Hãy tưởng tượng tới một ngày nào đó, thói quen xấu của cháu lớn như cái cây đại thụ đằng kia mà xem!”
Cậu bé như sực tỉnh. Cậu thootsleen, “Trời ơi. Vậy thì thói quen xấu sẽ đè bẹp húa mất, chứ sao mà nhổ được?”
Sau hôm đó, cậu bé đã nhờ mẹ bán chiếc smartphone, để mua một chú chó và mấy chậu cây cảnh. Giờ đây mỗi khi học bài xong, cậu giải trí bằng cách chăm sóc cây, và chơi với chó.
                                          (
 https://fususu.com/cau-chuyen-ve-thoi-quen-xau/)
                                                           

                    CÂU CHUYỆN VỀ THÓI QUEN XẤU NÀY
                           CHO CHÚNG TA BÀI HỌC GÌ

         

                         

                VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ THÓI QUEN XẤU ?

 
 Loại bỏ một thói quen xấu chính là một quá trình lâu dài. Bạn phải quyết tâm, kiên trì thì mới thành công loại bỏ chúng. Hãy bắt đầu lên kế hoạch loại bỏ thói quen xấu của bạn ngày hôm nay để chào đón một “ bạn” khác ngày hôm sau. 

Tác giả bài viết: Lại Thúy Hằng-Lớp 8B(2019-2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây