Unica

Chủ đề tháng 5/2022: "365 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Thứ năm - 12/05/2022 02:03
GIỚI THIỆU NGẮN NỘI DUNG SÁCH:
365 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Thư viện tỉnh số KLC.042915)
Quyển sách “365 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh” dài 119 trang do Quốc Văn tuyển chọn và giới thiệu, Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản năm 2018 là những lời dạy quý báu của Bác dành cho dân. Đó cũng chính là di sản tinh thần thiêng liêng, là nền tảng lý luận, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của toàn Đảng, toàn dân.

365 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tư tưởng lớn, nhà văn hóa lớn, nhà quân sự thiên tài. Người là tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, lối sống… để chúng ta không ngừng học tập noi theo. Mỗi lời nói, việc làm của Người đều xuất phát từ những trăn trở suy tư của một khối óc vĩ đại, một trái tim lớn luôn hết lòng, hết sức vì quốc gia, dân tộc. Khi rời xa thế giới, Người để lại hàng ngàn lời nói, bài viết, phát biểu thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới mọi thế hệ, mọi tầng lớp nhân dân.
Những căn dặn, lời dạy của Bác có ý nghĩa to lớn và vô cùng quý báu đối với mỗi chúng ta. Nó như kim chỉ nam soi rọi mỗi bước đi và hành động, để ta có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống, trên mỗi chặn đường công tác, học tập đi tới đích thành công.
Khi nói về độc lập tự chủ của đất nước, Người khẳng định: “Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn; song chân lý đó không bao giờ thay đổi”. “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”. Hay khi bàn về vấn đề giáo dục, Người chỉ rõ: “Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân, không học nhân dân là một thiếu sót lớn”, “Giáo dục trong nhà trường dù tốt mấy nhưng thiếu giáo dục trong gia đình và ngoài xã hội thì kết quả cũng không hoàn toàn.”
Nói tới thanh niên, vai trò của thanh niên, Người rất quan tâm, tin tưởng: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”; “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Với cán bộ, đảng viên, Người ân cần căn dặn: “Người cán bộ muốn tốt thì phải có đạo đức cách mạng, phải biết phê bình và tự phê bình, phải biết kỷ luật “. “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”.
365 lời dạy tượng trưng cho 365 ngày trong một năm. Mỗi khi lật một tờ lịch treo tường đón chào bình minh của một ngày mới, trong mỗi chúng ta lại vang lên một lời dạy bảo ân cần, trìu mến của Người, để ta thêm vững vàng tiếp bước. Đó cũng là món quà ý nghĩa mà cuốn sách muốn gửi tới người đọc. Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.
                                                                              Học sinh lớp 6I: Lê Thị Tú Trinh
Thạch Hà, ngày  9   tháng 5 năm 2022