Bài tham luận Đại hội Công đoàn của trường THCS Phan Huy Chú

Thứ ba - 27/02/2018 02:08
Trường THCS Phan Huy chú là đơn vị có bề dày và truyền thống dạy tốt, học tốt, là trường tiên tiến cấp THCS của huyện Thạch Hà, là trung tâm giáo dục chất lượng có đóng góp không nhỏ trong việc đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài, đồng thời cũng là cái nôi để tạo nên một đội ngũ cốt cán tiềm năng cho ngành giáo dục huyện nhà. Trong những năm gần đây, nhà trường liên tục đạt những kết quả đáng tự hào về chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi...
Bài tham luận Đại hội Công đoàn của trường THCS Phan Huy Chú

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa tất cả các đồng chí có mặt trong Đại hội!

Lời đầu tiên cho phép tôi gửi đến quý vị đại biểu và tất cả các đồng chí lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Về tham dự Đại hội, tôi xin thay mặt cho tập thể sư phạm - Công đoàn cơ sở Trường THCS Phan Huy Chú gửi đến Đại hội một vài chia sẻ, kinh nghiệm về vấn đề phối hợp giữa Công đoàn với chuyên môn trong việc thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trường THCS Phan Huy chú là đơn vị có bề dày và truyền thống dạy tốt, học tốt, là trường tiên tiến cấp THCS của huyện Thạch Hà, là trung tâm giáo dục chất lượng có đóng góp không nhỏ trong việc đào tạo nhân lực, phát triển nhân tài, đồng thời cũng là cái nôi để tạo nên một đội ngũ cốt cán tiềm năng cho ngành giáo dục huyện nhà. Trong những năm gần đây, nhà trường liên tục đạt những kết quả đáng tự hào về chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi, được phụ huynh, học sinh tin tưởng, được ngành Giáo dục và các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận. Tất cả như viết tiếp những trang sử đáng tự hào về truyền thống dạy học của Trường Năng khiếu Thạch Hà xưa - Trường Phan Huy Chú hôm nay. Trong sự phát triển ấy của nhà trường, tổ chức Công đoàn trường thực sự là lực lượng quan trọng cùng chuyên môn góp phần tạo nên những thành tích xuất sắc, đáng biểu dương.

Thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của Công đoàn các cấp về nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục, việc thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và nhiệm vụ trọng tâm của trường tiên tiến bậc THCS của huyện, chủ đạo gánh vác trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi cho ngành, Công đoàn nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, gắn các hoạt động của Công đoàn vào việc thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp, chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, đề xuất những biện pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động chuyên môn, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, hợp tác, ổn định. Từ đó, mỗi đoàn viên công đoàn luôn gương mẫu chấp hành các quy định về chuyên môn, đạo đức tác phong nhà giáo, luôn thấy được được vai trò, vị trí của mình để đóng góp nhiều hơn cho nhà trường, cống hiến nhiều hơn cho xã hội... Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt khẩu hiệu: “Chất lượng dạy học là danh dự của nhà trường”, tất cả tạo động lực làm nên chất lượng, hiệu quả giáo dục vững chắc của trường Phan Huy Chú. Hằng năm, cán bộ, giáo viên, đoàn viên nhà trường luôn ghi danh vào bảng vàng trong công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi, đứng đầu trong các cuộc thi từ cấp huyện đến cấp Quốc gia. Công đoàn luôn có kế hoạch cụ thể cho từng năm học, từng kì, từng tháng, gắn chặt, phối hợp nhịp nhàng với chuyên môn nhà trường trong mọi hoạt động, sắc màu và vai trò của Công đoàn nhà trường luôn thể hiện rõ, tạo nên hiệu ứng tích cực, đa chiều trong hoạt động chuyên môn của nhà trường. Công đoàn luôn là lực lượng hậu thuẫn vững chắc trong công tác chính trị tư tưởng, công tác chuyên môn của mỗi cán bộ, giáo viên chúng tôi trong thực hiện nhiệm vụ dạy học để trở thành những tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo.

Tuy đã có rất nhiều thành công, công tác phối kết hợp giữa Công đoàn với chuyên môn đã khá nhịp nhàng để tạo nên kết quả khá toàn diện, dẫu vậy, trên thực tế vẫn còn một một số tồn tại trong việc phối kết hợp: việc kết hợp trong công tác tuyên truyền còn chưa thật quyết liệt: đơn vị vẫn có những đoàn viên vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; vẫn còn một bộ phận học sinh chưa chăm ngoan, chưa có ý thức cao trong học tập, rèn luyện, còn thiếu kĩ năng sống; một số cán bộ, giáo viên vẫn chưa thật sự tâm huyết làm ảnh hưởng đến thành tích chung của đơn vị... Đó thực sự là những trăn trở của Cấp ủy, BGH, Công đoàn trong công tác phối hợp, chỉ đạo.

Từ những thành công và tồn tại, chúng tôi xin nêu lên một số bài học trong công tác phối hợp giữa công đoàn với chuyên môn trong việc thực hiện phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt":

Thứ nhất: Phải phối hợp để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động. Xây dựng khối đoàn kết, đồng thuận. Đảm bảo tính kỉ luật và thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở.

Thứ hai: Công đoàn và chuyên môn phải phối hợp, thống nhất nhịp nhàng mọi hoạt động, lấy lợi ích của CBGV làm trung tâm để xây dựng, điều chỉnh kế hoạch hoạt động phù hợp nhất, tuyệt đối không máy móc, cứng nhắc, tạo tâm lí nặng nề dẫn đến những hành động khiên cưỡng trong anh em.

Thứ 3: Công đoàn phải biết lắng nghe ý kiến của anh em để tham mưu, tư vấn kịp thời với cấp trên, chuyên môn về công việc và quyền lợi của mỗi cá nhân.

Thứ 4: Thường xuyên quan tâm, trao đổi để phát huy tính tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi người, để họ gắn quyền lợi cá nhân với trách nhiệm xây dựng tập thể

Những người làm Công đoàn thực sự phải là "Cha", là "Mẹ", phải tâm huyết với công tác công đoàn, phải gương mẫu, tận tâm, phải biết hi sinh quyền lợi cá nhân vì quyền lợi tập thể, quyền lợi mọi người.

           Đó là bài học của sự thành công!

Nhân Đại hội này, chúng tôi xin kính trình một số đề xuất lên Đại hội:

Thứ nhất: Hàng năm, Công đoàn cấp trên cần phối hợp với Phòng GD-ĐT tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ co CBCĐ kiêm nhiễm như chúng tôi, có những kế hoạch định hướng cho hoạt động công đoàn theo từng lĩnh vực nghề nghiệp ở cơ sở; có quy định rõ các loại hồ sơ của Công đoàn cơ sở;

Thứ hai: Cần tổ chức những hoạt động giải trí, trải nghiệm, tham quan, học hỏi, giao lưu văn hóa nghệ thuật mang sắc màu công đoàn;

Thứ ba: Tổ chức những cuộc thi, những sân chơi lí thú, bổ ích, qua đó góp phần tuyên truyền những cơ chế, chính sách trong hoạt động Công đoàn;

Thứ tư: Làm tốt hơn nữa công tác thi đua khen thưởng cho các đoàn viên có những đóng góp cho hoạt động công đoàn theo đặc thù nghề nghiệp;

Thứ năm: Công đoàn cần có những chế tài hỗ trợ, động viên đoàn viên tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sáng tạo KHKT…

Thưa quý vị đại biểu! Thưa các đồng chí!

Nhân Đại hội này, chúng tôi cũng chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của công đoàn cấp trên, sự ghi nhận những thành tích mà nhà trường đã đạt được! Chúng tôi hứa tiếp tục phát huy sức mạnh nội lực của tố chức Công đoàn nhà trường trong hiện tại và tương lai để nhà trường không ngừng phát triển toàn diện về mọi mặt.

Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu và tất cả các đồng chí - những người chèo lái con thuyền đại đoàn kết tại các đơn vị cơ sở luôn hạnh phúc, thành công! Xin chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Thị Phương Thanh – CT Công đoàn - Phó Hiệu trưởng  Trường THCS Phan Huy Chú)

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây