Bài thuyết trình của em Nguyễn Ngọc Diệp, học sinh lớp 6E trong Lễ phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018"

Thứ bảy - 06/10/2018 11:59
Là con người ai cũng có mơ ước. Người mong ước trở thành bác sỹ, người muốn thành kỹ sư … Như bao người khác, em cũng có một ước mơ cho riêng mình: Sau này lớn lên, em sẽ trở thành một nhà nghiên cứu về biển và đại dương. Nhưng để mơ ước thành hiện thực quả là khó khăn phải không các bạn? Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau học tập thật tốt, rèn luyện thật tốt để biến ước mơ thành hiện thực bạn nhé!

Em thực sự rất may mắn vì mỗi năm, vào dịp nghỉ hè đều được bố mẹ cho đi chơi xa. Và dường như mỗi nơi em đến đều mang hương vị của biển. Không biết từ lúc nào, biển đã là ước mơ trong em. Với em thực sự biển đẹp vô cùng! Bạn có tưởng tượng cả một kho báu lấp lánh khi ánh sáng của bình minh chiếu sọi trên từng nhịp cánh vỗ của đàn chim di cư và lên cả bãi cát vàng. Biển như chứa vô vàn kiến thức, vô vàn những điều bí ẩn làm em tò mò, mong muốn biết nhiều hơn, hiểu nhiều hơn nữa.

Bạn có biết vì sao biển có màu xanh và ở những nơi càng sâu thì nước biển càng xanh không? Đó là bởi vì biển không hấp thu những gam màu lạnh của ánh sáng mặt trời nên ánh sáng phản xạ ngược lại làm ta thấy có màu xanh. Ở những nơi càng sâu thì sự phản xạ lại càng lớn nên có màu xanh đậm hơn. Bạn có biết nơi sâu nhất của đại dương không? Đó là khe vực Mariana, có độ sâu hơn 10000 m. Tất cả những kiến thức về biển mà em có được là do em học hỏi, tìm hiểu không ngừng để vốn kiến thức về biển ngày càng dồi dào và phong phú. Dường như càng tìm hiểu em lại tìm ra nhiều câu trả lời thỏa mãn cho trí tò mò của bản thân. Em muốn hiểu hơn về rạn san hô, về những loài sinh vật biển, về cả những tầng tầng lớp lớp bí ẩn sâu dưới đáy đại dương. Và em biết, chỉ có cách học hỏi thì em mới hoàn thành mơ ước của mình. Em học ở trường, ở lớp, ở các bài giảng của thầy cô; em học ở bạn bè, ở mọi người xung quanh và trong từng quyển sách. Với em, mỗi trang sách đều chứa một màu xanh diệu kì và cả sự huyền bí vô cùng của biển. Biển, biển ơi! Biển, biển ơi! Tiếng sóng vỗ rì rào luôn cất tiếng gọi trong em! Em sẽ học hỏi, tìm hiểu không ngừng để chinh phục ước mơ của mình.

Bố mẹ em thường nói: Con phải có mục tiêu của mình và phải cố gắng hoàn thành mục tiêu ấy. Em tự hào vì mình có ước mơ và vẫn luôn cố gắng để chạm tới ước mơ đó. Dù sẽ còn rất nhiều khó khăn trên con đường ấy nhưng em tự hứa sẽ vượt qua, hoàn thành giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu biển và đại dương, không phụ lòng tin cậy và kì vọng của bố mẹ, thầy cô.

( Nguyễn Ngọc Diệp - Lớp 6E)

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hà