Kỹ năng học tập trong thế kỷ 21

Chủ nhật - 12/04/2020 00:18
Học chính là nhiệm vụ cả đời của chúng ta, kiến thức thì mênh mông bao la rộng lớn hơn cả năm đại dương gộp lại, chính bởi vậy mà mỗi phút giây chúng ta đều phải thật trân trọng để học những kiến thức đó.
KỸ NĂNG HỌC TẬP THẾ KỶ XXI
 
  

Khi nói về kiến thức mà chúng ta phải học thì có thể miêu tả chúng như sau:

“ Cao hơn cả núi
Dài hơn cả sông
Rộng hơn cả đất
Xanh hơn cả trời”
   Học chính là nhiệm vụ cả đời của chúng ta, kiến thức thì mênh mông bao la rộng lớn hơn cả năm đại dương gộp lại, chính bởi vậy mà mỗi phút giây chúng ta đều phải thật trân trọng để học những kiến thức đó. Đặc biệt trong thế kỉ 21 này, việc học lại rất cần thiết, hiển nhiên kỹ năng học tập lại chính là thứ vũ khí bí mật của những người học sinh giỏi là đây:
 

1, Kỹ năng tự học
      Tự túc chính là hạnh phúc. Tự học chính là giúp bạn thêm phần gia vị của hạnh phúc. Kỹ năng tự học là tự đốc thúc bản thân mình không ngừng học hỏi, không ngừng kiên trì, cố gắng nỗ lực học và học, không chỉ dừng lại ở việc lắng nghe thầy cô một cách thụ động mà là tự mình tìm hiểu những gì không biết, tự mò mẫn, tin rằng mọi chuyện trên đời không gì là không thể.

 2. Kỹ năng vận dụng

  “ Kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn là mục tiêu của quá trình dạy học, là kỹ năng học tập ở mức cao nhất.”
    Kỹ năng vận dụng là vận dụng những hiểu biết, nhận biết, thông tin để giải quyết vấn đề đặt ra, biết vận dụng kiến thức mình đã được học, sử dụng phương pháp hay nguyên lý hay ý tưởng để giải quyết một vấn đề nào đó.
  Người xưa đã từng nói rằng:“ Học phải đi đôi với hành”. Chức trách của kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn đặc biệt quan trọng. Bởi vậy mà Hồ Chủ Tịch đã nhiều lần nhấn mạnh: “Các cháu học sinh không nên học gạo, không nên học vẹt,…Học phải suy nghĩ,phải lien hệ với thực tế, phải có thí nghiệm và thực hành.Học và hành phải kết hợp với nhau”. Chính khách Việt Nam Trường Chinh cũng đã nói rằng: “Dạy tốt…là khi giảng bài phải lien hệ thực tiễn, làm cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ và có thể áp dụng nhiều điều mình đã học vào công tác thực tiễn được.Bằng đồ dung để dạy, chỉ cho học sinh thấy tận mắt,…” “Học tốt…là học sinh phải gắn liền với thực hành, với lao động.”

 


3. Kỹ năng phân tích
  Kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng cuộc sống hiện đại, không chỉ là phân tích các tác phẩm văn học, bài toán trong trường học, kỹ năng phân tích còn được vận dụng cả trong trường đời.
  Kỹ năng phân tích là khả năng để hình dung, làm rõ, khái niệm hóa cả các vấn đề phức tạp và đơn giản bằng cách đưa ra các quyết định hợp lý cho các thông tin sẵn có. Những kỹ năng đó bao gồm trình diễn của những khả năng để áp dụng tư duy logic để phá vỡ những vấn đề phức tạp thành các bộ phận cấu thành của chúng.( Theo Wikipedia). Dễ hiểu hơn là chia thong tin ra thành các thông tin nhỏ sao cho có thể hiểu được cấu trúc, tổ chức của nó và thiết lập một mối liên hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng.
  Kỹ năng phân tích nói không cần đến nhưng lại rất cần. Kỹ năng này được vận dụng vào rất nhiều tình huống, vấn đề xảy ra khác nhau. Nói cách khác, kỹ năng này giống như mẹ của mọi vấn đề nhỏ nhưng là con của một kỹ năng tổng hợp khác. Không xem nhẹ kỹ năng này được đâu nhé!

 4. Kỹ năng tư duy
    Kĩ năng tư duy là một trong những kĩ năng có giá trị nhất mà ngày nay bạn có thể học. Lí do rất đơn giản. Trong khi ở quá khứ, người ta làm việc dựa vào kĩ năng cơ bắp, thì ngày nay ta làm việc dựa trên kĩ năng tư duy.
  Nói đến kỹ năng tư duy, có rất nhiều loại kỹ năng tư duy, nhưng dù không đến sự tồn tại của chúng thì tất thảy chúng đều rất qua trọng. Với một số loại hình tư duy sau, các bạn nên cố gắng phát huy hết sức ở bản thân mình:
                  + Tư duy sáng tạo
                  + Tư duy phản biện
                  + Tư duy logic
 


5.Kỹ năng quản lí thời gian
   “Thời gian miễn phí nhưng nó vô giá.Bạn không thể sở hữu nó nhưng bạn có thể sử dụng nó. Bạn không thể giữ nó nhưng bạn có thể tiêu nó. Một khi bạn đánh mất nó, bạn không bao giờ có thể lấy lại.”(Harvey MacKay)
   Quả đúng là như vậy, có nó như chưa từng nắm chắc nó trong tay. Bởi vậy kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trên con đường mà bạn lựa chọn bước đi. Thật vui vì tôi biết được rằng khi bạn biết quản lí thời gian thành công cũng chính là lúc bạn thật sự biết hạnh phúc là gì? Hãy nắm chắc nó trong tay, đừng tựa nghĩ rằng thời gian là cát , càng nắm chặt càng mất mà hãy nghĩ thời gian chính là món quá vô cùng quý giá ông trời ban tặng, không thể nắm bắt, không thể níu giữ bởi cho dù bạn có làm gì thì thời gian vẫn một đi không trở lại.


 
“Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.

Tác giả bài viết: Lại Thúy Hằng-Lớp 8B(2019-2020)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây