Em Văn Hà Bảo Trân học sinh lớp 6A1 (2023 – 2024) đạt giải Nhì đại sứ văn hóa đọc cấp Tỉnh

Thứ tư - 07/08/2024 22:28

Vào những ngày cuối năm học 2023 – 2024, khi trên những vòm cây ve hát điệu hát mùa hè; cành phượng vĩ cháy hết mình khoe sắc với cái nắng giòn tan của mùa hạ thì cũng là lúc cô học trò nhỏ Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 6A1 trường THCS Phan Huy Chú tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
          Văn Hà Bảo Trân là lớp phó phụ trách Văn thể mỹ của lớp 6A1 trường THCS Phan Huy Chú. Cô học trò nhỏ được thầy cô và bạn bè yêu mến không chỉ vì thành tích học tập đạt kết quả xuất sắc; tính tình thân thiện, hòa đồng; hăng hái trong mọi hoạt động của lớp của trường mà còn rất chăm chỉ đọc sách và truyền niềm đam mê đọc sách tới các bạn.

Theo Bảo Trân niềm đam mê đọc sách của em có được bắt nguồn từ gia đình, thầy cô, mái trường Tiểu học 1 Thị trấn cũng như trường THCS Phan Huy Chú.  Ở nhà, Bảo Trân  tạo một không gian học tập và đọc sách riêng, không kết nối với phòng ngủ nên từ nhỏ Bảo Trân duy trì thói quen đọc 5 - 10 trang sách trong khoảng 30 phút để kích hoạt bộ não hoạt động. Trước khi lên ngủ trưa hay ngủ tối đều đọc thêm 5 - 10 trang sách.  Cuối tuần, em dành một  buổi lên thư viện tỉnh tìm hiểu và đọc thêm một số loại sách vì ở đây sách đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung. Trên lớp dù thời gian nghỉ giữa các tiết, giải lao ít ỏi em cũng tranh thủ đọc những trang sách có tính chất thư giãn tinh thần để giảm bớt sự căng thẳng của các tiết học. Em còn đem sách lên lớp xây dựng giá sách của lớp và trao đổi sách hay cùng đọc với các bạn. Nội dung sách em thường đọc như  “Hạt giống tâm hồn” (trọn bộ 40 cuốn), “Những câu đố nâng cao khả năng quan sát”, “Thí nghiệm đơn giản”,  “Rèn luyện kĩ năng để bạn tự tin”,  “Danh nhân Việt Nam”, “Danh nhân thế giới”…
          Ngoài niềm đam mê đọc sách Bảo Trân thường chia sẻ nội dung các cuốn sách với các bạn trong lớp. Đầu tiên em kể nội dung cuốn sách cho các bạn nghe. Với giọng kể hấp dẫn của mình Bảo Trân đã thu hút được các bạn cuốn vào nội dung cuốn sách. Sau đó, em mới chia sẻ về giá trị, ý nghĩa của cuốn sách đó vào các giờ sinh hoạt 15 phút hay các giờ chào cờ đầu tuần cho các bạn trong lớp, trong trường nghe. Và niềm say mê đọc sách của Bảo Trân đã được lan tỏa một cách mạnh mẽ;  được các bạn trong trường nhất là trong lớp hưởng ứng tham gia. Với niềm đam mê đọc sách không ngừng nghỉ nên Bảo Trân đã mạnh dạn tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh và thật vinh dự khi em đã đạt giải Nhì của cuộc thi này. Giải thưởng này là thành tích em đạt được xứng đáng với nỗ lực và sự kiên trì, niềm đam mê đọc sách của em.
          Là đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh, trong thời gian tới Bảo Trân ấp ủ và có dự định truyền ngọn lửa đam mê đọc sách của mình được sâu và rộng hơn với các kế hoạch sau:
1. Xây dựng CLB đọc sách cấp trường và liên trường.
2. Mỗi tuần có một buổi sinh hoạt 15 phút đọc sách
3. Xây dựng kế hoạch đọc sách liên trường.
4. Trao đổi sách giữa các học sinh trong lớp, khác lớp và quà tặng sách cho thư viện trường, tủ sách các lớp.

Dự định là thế và để làm được em cần có sự tư vấn của các thầy cô và sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn. Nhưng với nhiệt huyết của mình Bảo Trân tin rằng dự định và kế hoạch của em sẽ thành công. Năm học mới sắp đến, cô trò nhỏ chuẩn bị lên lớp mới với niềm vui và dự định cho kế hoạch đọc sách trong vai trò đại sứ của mình. Cô bé ngắm cành bằng lăng tím sẫm cuối mùa, mỉm cười với một niềm tin lớn lao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bích Hằng