Trường THCS Phan Huy Chú đã phối hợp với Cơ quan công an huyện Thạch Hà tuyên truyền về tác hại của ma tuý, thuốc lá điện tử và công tác An toàn giao thông.

Thứ hai - 09/09/2024 04:30

Sáng nay thứ 2 ngày 9 tháng 9 năm 2024, trong lễ chào cờ đầu tuần, trường THCS Phan Huy Chú đã phối hợp với cơ quan công an huyện Thạch Hà tuyên truyền về tác hại của ma tuý và thuốc lá điện tử cũng như tuyên truyền công tác An toàn giao thông.

Tham dự buổi tuyên truyền về phía Công an  huyện có: Đồng chí  Đại úy Đặng Đình Hiếu Đội phó Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy; Trung úy Nguyễn Duy Anh cán bộ Đội CSGT và trật tự. Công an Thị trấn có đồng chí Trung tá Trần Thị Hiền Phó Công an Thị trấn. Các phóng viên đưa tin có Phóng viên Nguyễn Thị Nga và Phóng viên Nguyễn Sỹ Quý – ANTV; Phóng viên Tường Vy - TTVHTT  huyện cùng toàn thể Cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh toàn trường.

Trước hết, đồng chí đại uý Đặng Đình Hiếu tuyên truyền về tác hại của ma tuý. Qua phần cung cấp thông tin của đồng chí công an, học sinh được biết có hơn 300 loại ma tuý. Ma tuý có dạng bột là heroin và ma tuý tổng hợp dạng đá. Các loại ma tuý tác hại ghê gớm tới hệ thần kinh của người sử dụng. Làm họ mất kiểm soát và thực hiện các hành vi nguy hại thậm chí làm ảnh hưởng đến tính mạng của họ và của người khác: như giết người trong gia đình hay sử dụng ma tuý khi lái xe gây tai nạn làm chết người hàng loạt…

Phần tiếp theo đồng chí đại úy tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử. Tất cả các loại  thuốc lá điện tử đều sử dụng các chất cấm - có chất ma tuý bên trong. Thuốc lá điện tử cũng gây ra những tác hại ghê gớm cho người sử dụng. Tác hại của ma tuý và thuốc lá điện tử là gây ảnh hưởng trực tiếp lên não bộ người sử dụng và sau đó gây hại cho bản thân và người khác.  Để có ma tuý, thuốc lá điện tử người sử dụng phải tìm mọi cách có tiền để mua kể cả vi phạm pháp luật.

Do vậy, học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức để biết, để phòng tránh, để tuyên truyền cho gia đình, người thân và tuyệt đối không được sử dụng ma túy, thuốc lá điện từ  dù chỉ một lần.

Trong quá trình tuyên truyền đồng chí đại úy Công an cũng giao lưu với các em học sinh. Cho các em quan sát các loại thuốc lá điện tử; đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan khi đang tuyên truyền và  các em học sinh cũng đã tham gia giao lưu rất nhiệt tình. Qua đây cũng nhận ra các em học sinh cũng có mốt lượng kiến thức khá phong phú về các vấn đề các chú công an hỏi. Đồng chí đại uý Công an đã cho học sinh toàn trường xem các hình ảnh về hậu quả của ma túy và thuốc lá điện tử.

z5811697669447 82bfc5c4ec2f5b7bf54ab560ca4a56a9

Tiếp theo buổi tuyên truyền, đồng chí Trung úy Nguyễn Duy Anh trao đổi, tuyên truyền kiến thức Pháp luật về An toàn giao thông.
       Qua phần tuyên truyền học sinh biết được, hoạt động giao thông vận tải có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống. Hiện nay các phương tiện giao thông ngày càng nhiều, tham gia giao thông ngày càng phức tạp. Vì vậy số vụ tai nạn giao thông cũng tăng lên. Hiện nay trên địa bàn huyện Thạch Hà có những trường hợp học sinh gây tai nạn. Không những học sinh bị xử lí mà người nhà - chủ phương tiện giao thông cũng bị khởi tố. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông là do quản lí chưa chặt và thiếu đồng bộ của nhà nước. Phương tiện giao thông tăng lên. Ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người tham gia giao thông dẫn đến xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Qua phần tuyên truyền học sinh cũng biết được quy định về độ tuổi được đi xe máy điện. Học sinh THCS chưa đến tuổi đi xe máy điện. Từ 18 tuổi trở lên được sử dụng phương tiện cơ giới có dung tích 50 xi lanh trở lên và phải có giấy phép lái xe. Đồng chí Công an cũng giúp học sinh phân biệt được thế nào là xe đạp điện và xe máy điện. Xe đạp điện vận tốc tối đa là 45 km/ h. Xe máy điện vận tốc trên 50 km/h. Và phải có gắn biển số. Kiến thức quy định về đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm như thế nào cho đúng cũng được tuyên truyền trong sáng hôm nay.

Đồng chí công an cũng nhắc nhở các em, mỗi học sinh phải chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông đường bộ như đi đúng phần đường, không sử dụng ô dù, điện thoại khi tham gia giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, không dàn hàng ngang ...Học sinh vừa thực hiện tốt quy định về an toàn giao thông và là tuyên truyền viên cho người thân và gia đình.

Trong khi tuyên truyền đồng chí Công an cũng đã giao lưu với học sinh để phân biệt mũ bảo hiểm như thế nào là đúng quy định. Và sử dụng mũ bảo hiểm như thế nào cho đúng. Học sinh tham gia giao lưu hào hứng trả lời đúng và trôi chảy các vấn đề được đặt ra.
  Sau phần tuyên truyền là phần kí cam kết giữa các cơ quan Công an và BGH, giáo viên, học sinh nhà trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bích Hằng - Nguyễn Văn Hà