Trường THCS Phan Huy Chú phối hợp với Trung tâm Edufarma Tượng Sơn tổ chức chuyến tham quan về nguồn các Địa chỉ Đỏ

Thứ sáu - 12/04/2024 23:33

Trong chuỗi hoạt động hướng về các ngày lễ: Giải phóng miền Nam 30-4; Quốc tế Lao động1-5 và dịp Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng Bí thư Trần Phú, trường THCS Phan Huy Chú phối hợp với Trung tâm Edufarm Tượng Sơn tổ chức chuyến tham quan về nguồn các Địa chỉ Đỏ và trải nghiệm các trò chơi phát triển kĩ năng ngoài giờ học chính khóa.
Ngày 9/4/2024, BGH nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm, đại diện Hội Cha mẹ học sinh, học sinh các khối lớp 6,7 trường THCS Phan Huy Chú đã có chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm ý nghĩa, lí thú, bổ ích, vui vẻ.

Đúng 6h30 học sinh các khối 6,7 tập trung ở sân trường để lên xe tham gia chuyến học tập trải nghiệm trong tâm thế vô cùng háo hức, phấn chấn.

Trong chuỗi hoạt động hướng về các ngày lễ: Giải phóng miền Nam 30-4; Quốc tế Lao động1-5 và dịp Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng Bí thư Trần Phú, trường THCS Phan Huy Chú phối hợp với Trung tâm Edufarma Tượng Sơn tổ chức chuyến tham quan về nguồn các Địa chỉ Đỏ và trải nghiệm các trò chơi phát triển kĩ năng ngoài giờ học chính khóa.

Địa điểm đầu tiên trong chuyến hành trình là Khu mộ Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam – tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Đến với di tích Lịch sử, Văn hóa này BGH nhà trường, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh đã dâng hương tưởng niệm anh linh Cố Tổng Bí thư và được nghe các thuyết trình viên giới thiệu về sự nghiệp và những đóng góp to lớn của Cố tổng Bí thư Trần Phú. Tại Địa chỉ Đỏ này các em học sinh đã thấm nhuần được tinh thần, chí khí bất khuất của người anh hùng Cách mạng. Câu nói “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” đã trở thành khẩu hiệu thôi thúc các em nguyện học tập tốt xứng đáng với công lao to lớn của đồng chí Cố Tổng Bí thư! Đến đây, các em học sinh cũng được thư giãn tâm hồn khi hòa mình vào thiên nhiên trong lành, xanh mát của cây lá của Khu tưởng niệm

Trên xe về địa chỉ Đỏ thứ hai các em học sinh được nghe những bài hát về 10 nữ anh hùng Thanh niên xung phong tại Ngã Ba Đồng Lộc. Điểm đến thứ hai của đoàn là Khu Di tích Lịch sử Cấp Quốc gia Ngã Ba Đồng Lộc tại xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Thanh niên xung phong toàn quốc và Khu mộ 10 nữ anh hùng Ngã Ba Đồng Lộc. Nghiêng mình trước anh linh của các nữ Anh hùng, cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh không khỏi rưng rưng dòng lệ khi tưởng nhớ sự anh dũng và hi sinh bất khuất, kiên cường của các nữ Thanh niên xung phong. Chúng ta tin rằng mỗi học sinh sẽ lắng sâu cảm xúc, có thái độ tri ân, nhớ ơn và ngày càng sửa mình hoàn thiện hơn học tập tốt, rèn luyện tốt để không phụ sự hi sinh tuổi xuân cho quê hương, đất nước của các chị. Đến với Khu Di tích các em học sinh còn được tham quan Tượng đài Chiến thắng, Cột Biểu tượng ngành Giao thông vận tải, Tháp chuông Ngã Ba Đồng Lộc, Cụm tượng Mười cô gái Ngã Ba Đồng Lộc, Nhà truyền thống …Từ đây, học sinh hình dung được những khó khăn, khốc liệt trong những năm tháng chiến tranh, cũng như ý chí quyết tâm đánh giặc Mỹ của các thế hệ cha anh. Học sinh còn biết thêm về các loại bom, mìn, vũ khí, phương tiện còn sót lại sau chiến tranh… Từ đó có tinh thần yêu chuộng hòa bình, quý trọng cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do mà các em đang được sống.

Buổi trưa các em ăn trưa theo thực đơn và nghỉ ngơi tại Trung tâm Edufarma.

Buổi chiều học sinh được học tập rèn luyện các kĩ năng và hình thành, phát huy các phẩm chất thông qua các trò chơi.

Mỗi lớp được chia thành 10 nhóm lần lượt tham gia các trò chơi: Trò chơi liên hoàn Thiếu Lâm Tự, ném bóng vào giỏ, Team building quân đội, leo núi, Taczang, đi cầu Kiều, cầu dây, câu khỉ, cầu lắc, cầu thăng bằng.... trên hồ; chèo thuyền; trải nghiệm trượt bùn, nơm cá; đi xe đạp trên cầu, trên hồ.

Các học sinh tham gia các trò chơi đều rất hào hứng, phấn khởi, tích cực tham gia trò chơi và chơi rất nhiệt tình.

Qua trải nghiệm các trò chơi, các em được giải tỏa căng thẳng trong quá trình học tập. Góp phần rèn luyện thể lực để khỏe mạnh hơn. Và các em được hình thành và phát huy các kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng hoạt động nhóm, kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng quản lí công việc, kĩ năng giao tiếp và sự sáng tạo đồng thời rèn cho các em kĩ năng sinh tồn. Từ đó hình thành và phát huy các phẩm chất: sáng tạo, tự lập, tự tin, đoàn kết, kiên trì, khám phá cái mới, tập trung, cải thiện kết quả…Trải nghiệm các trò chơi còn tạo ra và lưu giữ các kỉ niệm đẹp của tuổi học trò. Cuối đợt chơi các lớp 6A1, 7A2, 6A2 dành được Giải Nhất, Nhì, Ba của Trung tâm vì sự nhanh nhẹn, sáng tạo, đoàn kết và phối hợp hoạt động nhóm tốt nhất.

Kết thúc hành trình học tập, trải nghiệm học sinh sảng khoái, vui vẻ và mong trong năm học sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài chương trình chính khóa nhiều hơn. Khép lại hành trình vui vẻ và ý nghĩa các em học sinh quay lại nhiệm vụ học tập để chuẩn bị cho kì thi kết thúc năm học.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bích Hằng