Bài tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2020

Chủ nhật - 01/03/2020 10:05
Giờ Trái Đất là sự kiện thường niên có quy mô toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khởi xướng, lần đầu tiên được tổ chức năm 2007 ở Sydney, Úc. Tại Việt Nam, sự kiện Giờ Trái Đất do Bộ Công Thương chủ trì với sự phối hợp của Đại sứ quán Đan Mạch đã trở thành sự kiện hằng năm được chào đón trên khắp các tỉnh thành của cả nước.
Bài tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2020
BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2020
“HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2020 – TÔI VÀ BẠN
HÃY CÙNG HÀNH ĐỘNG!”

          Kính thưa các thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh!
           Giờ Trái Đất là sự kiện thường niên có quy mô toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khởi xướng, lần đầu tiên được tổ chức năm 2007 ở Sydney, Úc. Tại Việt Nam, sự kiện Giờ Trái Đất do Bộ Công Thương chủ trì với sự phối hợp của Đại sứ quán Đan Mạch đã trở thành sự kiện hằng năm được chào đón trên khắp các tỉnh thành của cả nước.Với chủ đề: “Hưởng ứng Giờ Trái đất 2020 – Tôi và Bạn hãy cùng hành động!” , Chiến dịch Giờ Trái Đất 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 – 21h30 ngày 28 tháng 03 năm 2020. Mọi cá nhân và tổ chức tại Việt Nam đều có thể tham gia bằng thức: tắt đèn và các thiết bị điện không sử dụng trong vòng 1 giờ.
          Quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!
          Qua kiến thức sách vở và các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày, mỗi chúng ta đều được biết rằng: trái đất đang nóng dần lên theo thời gian. Vì sao vậy? Đó có phải là một hiện tượng tự nhiên không, hay nó chịu sự chi phối bởi một thế lực nào đó? Xin thưa, đó hoàn toàn không phải là một hiện tượng tự nhiên, trái đất đang nóng dần lên là do tác động của chúng ta, là do lối sống thiếu trách nhiệm với thiên nhiên, với môi trường mình đang sống! trong đó có sự lãng phí trong qua trình sử dụng và tiêu thụ nguồn điện năng.
          Như thế nào thì bị coi là đang lãng phí điện? Đó là khi chúng ta sử dụng điện năng vào những trường hợp không cần thiết như: sử dụng thiết bị điện tiêu thụ nhiều điện năng; sử dụng quá nhiều bóng đèn cho một vị trí nào đó; không tắt các thiết bị điện khi không sử dụng...
          Có thể nói, nếu thực hiện tiết kiệm điện một cách hợp lý thì mỗi gia đình sẽ giảm một phần chi tiêu trong ngày. Ngoài ra, Tiết Kiệm điện còn góp phần đảm bảo nhu cầu sử dụng điện ổn định, hạn chế cắt điện luân phiên tại mỗi khu vực dân cư.
          Vậy làm sao sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả? Đây là thắc mắc của không ít người. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện năng, Tiết Kiệm Điện là sử dụng thiết bị điện đúng lúc, không dùng thì tắt ngay. Ví dụ: chỉ bật đèn tại những vị trí sinh hoạt, những chỗ cần chiếu sáng; chỉ dùng điều hòa, máy lạnh khi thật sự cần thiết...
          Những năm vừa qua, các nhà sản xuất liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm bóng đèn tiêu thụ điện năng thấp, nhưng độ sáng vẫn đảm bảo. Chẳng hạn, đèn huỳnh quang, đèn compact có điện năng tiêu thụ thấp; hay các thiết bị gia dụng điện khác, như: ti vi, quạt, máy vi tính...; sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thay máy nước nóng sử dụng điện. Đối với máy điều hòa nhiệt độ, nên cài độ lạnh hợp lý: ban ngày 24-25 độ C, phòng ngủ ban đêm 25-27 độ C. Để giảm bớt điện năng khi sử dụng máy lạnh, ưu tiên tăng tốc độ quạt. Sử dụng hiệu quả là sử dụng một lượng năng lượng ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Ví dụ: sử dụng các loại đèn tiết kiệm như đèn led sẽ hiệu quả hơn loại đèn dây tóc mặc dù cho độ sáng như nhau. Với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, thời gian gần đây, nhiều gia đình lựa chọn giải pháp Tiết Kiệm Điện bằng cách hạn chế tối thiểu nhất việc sử dụng máy điều hòa, bởi đây là thiết bị gây tốn kém nhiều điện năng.
          Các bạn ơi!Tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ và không lãng phí nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu. Nước ta được đánh giá là có tiềm năng về sản xuất điện. Tuy nhiên, chúng ta lại bị thụ động vào mùa khô, thị trường điện độc quyền và cơ sở vật chất, truyền tải điện Bắc - Nam còn chưa đảm bảo. Thêm vào đó, càng ngày, nước ta càng phải đối đầu với tình trạng thiếu điện trầm trọng, phải nhập khẩu điện từ nước ngoài, cắt điện thường xuyên, nhiều nơi chỉ được phát điện 3 đến 4 giờ một ngày. Vì vậy, chúng ta cần phải tiết kiệm điện nhiều nhất có thể để hạn chế tình trạng thiếu điện như hiện nay.Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân, gia đình bạn, cho đất nước và cho toàn thế giới. Bên cạnh đó, tiết kiệm điện còn góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai. Trong số chúng ta, nhiều người hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội nhờ những cuộc tuyên truyền, tư vấn đang được nhà nước và cộng đồng thực hiện. Nhưng thực tế, một số người vẫn không có những hành động tiết kiệm điện. Vậy nên, thực hiện các giải pháp để giúp chúng ta hình thành thói quen tiết kiệm điện được coi là vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và xã hội. Hi vọng qua phần tuyên truyền này, chúng ta sẽ hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm một cách hiệu quả nhất . Chúng ta chỉ nên bật thiết bị điện khi cần thiết, tắt thiết bị điện trong lớp học khi không sử dụng, cử lực lượng kiểm tra việc tắt các thiết bị điện sau giờ học... Điều này sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen tiết kiệm điện tốt đẹp và có ích hơn. Việt Nam với những điều kiện đặc biệt và thực trạng khó khăn như hiện nay, mỗi chúng ta phải có ý thức hơn, có thói quen tốt và hành động thực tiễn đối với tiết kiệm điện để góp phần giải quyết vấn đề thiếu điện ngày càng trầm trọng như hiện nay.
Chúng ta hãy cùng nêu cao khẩu hiệu: “Hưởng ứng giờ trái đất năm 2020 – Tôi và bạn hãy cùng hành động!”

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hà (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây